Cần trang bị những kỹ năng gì khi bước vào cuộc sống hôn nhân

Cần trang bị những kỹ năng gì khi bước vào cuộc sống hôn nhân

Khi đi tới quyết định kết hôn, ai cũng mong muốn cuộc hôn nhân của mình được hạnh phúc và bền lâu. Chính vì thế, không ít bạn trẻ cảm thấy hoang mang, lo lắng, không biết bản thân cần chuẩn bị những kỹ năng nào để đảm bảo an toàn cho đời sống hôn nhân. Dưới đây là những chia sẻ của An Nam.

Thực tế, khi yêu chúng ta tự nguyện đến với nhau trên phương diện tình cảm, không chịu bất cứ ràng buộc nào về trách nhiệm ấy vậy mà vẫn xảy ra những mâu thuẫn không đáng có. Trong khi đó, bước vào cuộc sống hôn nhân đôi bên đã có sự ràng buộc và có nhiều yếu tố chi phối đến đời sống hôn nhân như họ hàng hai bên, gia đình, con cái, kinh tế, …Vậy nên thật khó để tránh những mâu thuẫn, xung đột “bát đuã còn có lúc xô”. Tuy nhiên, nêú bạn trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hôn nhân, nó sẽ giảm nguy cơ xảy ra mâu thuẫn, xung đột. Đó là những kỹ năng:

1. Kỹ năng thấu hiểu, lắng nghe

Mỗi một gia đình sẽ có văn hóa, lối sống khác nhau; mỗi người là một cá thể độc lập không ai giống ai, sẽ có ưu và nhược điểm. Nếu bạn là người thấu hiểu, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, cởi mở hơn với nhà chồng, với người bạn đời của mình. Tất cả góc nhìn nhận về mọi chuyện xảy ra trong đời sống hôn nhân sẽ được đơn giản hóa. Điều đó sẽ mang lại cho cuộc hôn nhân sự thoải mái và hạnh phúc. 

Xem thêm: Hãy làm 6 điều này khi hai vợ chồng mâu thuẫn!

2. Kỹ năng xử lý mâu thuẫn

Trong cuộc sống hôn nhân bạn sẽ không tránh khỏi những va chạm, xung đột, mâu thuẫn. Từ những điều nhỏ nhặt nhất như chồng không lãng mạn, đi làm về cũng không phụ vợ chỉ ngồi xem điện thoại, hoặc mâu thuẫn về vấn đề giáo dục con cái…  Bạn có thể xử lý mâu thuẫn nếu như bạn biết lắng nghe, và đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu họ muốn gì, họ đang suy nghĩ như thế nào, điều gì khiến họ lại hành động hoặc có suy nghĩ như thế. Lúc đó, bạn sẽ gỡ rối được mâu thuẫn, hòa giải những khác biệt bằng suy nghĩ đơn giản, tích cực. Phải đưa những khác biệt ban đầu của hai vợ chồng về chung một quan điểm để làm sao cho cả hai đều cảm thấy thoải mái, hài lòng, vui vẻ.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn trong hôn nhân

bước vào cuộc sống hôn nhân

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Kỹ năng điều chỉnh và kiềm chế cảm xúc

Cảm xúc bản thân là điều khó kiềm chế nhất. Tuy nhiên, nếu bạn để những cảm xúc tiêu cực dẫn dắt bạn trong cuộc sống, đặc biệt là đời sống hôn nhân thì nó sẽ khiến hôn nhân của bạn rơi vào bế tắc và không được hạnh phúc.  Tức giận, thất vọng, sợ hãi là những cảm xúc bạn có thể gặp trong đời sống hôn nhân. Chẳng hạn như khi xảy ra xung đột, có thể người bạn đời của bạn có những câu nói hoặc hành động gây sự tổn thương cho bạn, bạn cảm thất thất vọng vì chưa từng nghĩ anh ấy sẽ đối xử như thế, bạn cũng chưa từng nghĩ, hình dung cuộc sống hôn nhân của mình sẽ có lúc như thế này. Do vậy, bạn cần phải học cách tự điều chỉnh và kiểm soát cảm xúc của mình.

Xem thêm: Kỹ năng quản lý cảm xúc

4. Quản lý tài chính

Nhiều cặp vợ chồng xảy ra tranh cãi cũng vì vấn đề tài chính, đặc biệt là với các cặp vợ chồng trẻ. Thời gian đầu sẽ rất khó khăn, bạn cần có kế hoạch chi tiêu cụ thể, hợp lý để quản lý dòng tiền của vợ chồng.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 30-01-2020 bởi Doan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay