Cách cân bằng lại cuộc sống khi ba mẹ ly hôn

Khi ba mẹ ly hôn

Xin chào chuyên gia em năm nay 14 tuổi, em muốn hỏi cách cân bằng lại cuộc sống, ba mẹ ly hôn từ khi em còn nhỏ và bây giờ cuộc sống của em như tách biệt với thế giới vậy. Em có bị ảnh hưởng tâm lí không ạ và xin hỏi làm thế nào để hòa hợp lại.Lời tâm sự

Xin chào chuyên gia, em năm nay 14 tuổi, em muốn hỏi cách cân bằng lại cuộc sống, ba mẹ em ly hôn khi em còn nhỏ và bây giờ cuộc sống của em như tách biệt với thế giới vậy. Em có bị ảnh hưởng tâm lí không ạ và xin hỏi làm thế nào để hòa hợp lại.

Chuyên gia tư vấn Tâm lý:

Cảm ơn em đã gửi tâm sự về chuyên mục tư vấn Tâm lýTình yêuHôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Em thân mến!

Chúng tôi rất cám ơn sự tin tưởng của em khi em chia sẻ khúc mắc của mình với chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy rằng dường như em đang băn khoăn không biết mình có bị ảnh hưởng tâm lý gì không khi môi trường gia đình của em có cha mẹ ly hôn, em cảm thấy bản thân mình lạc lõng trong cuộc sống của chính mình đúng không em? chính vì vậy em mong mỏi tìm được cách cân bằng lại cuộc sống của mình. Chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ về điều này em nhé! Biết đâu đó qua những dòng viết dưới đây, chúng có thể giúp en phần nào giải tỏa trong những dòng suy nghĩ rối bời kia.

Em thân mến, chúng tôi hiểu rằng với bất kì một cô cậu nào thì tuổi thơ bên gia đình là điều vô cùng đáng trân trọng với mỗi người. Tiếc rằng, qua những dòng chia sẻ của em, em dường như chưa nhận được đủ đầy điều đó. Môi trường có cả cha cả mẹ yêu thương dĩ nhiên là vô cùng lí tưởng, ai cũng mong nhận được sự thương mến của cả cha lẫn mẹ, nhưng cuộc sống vỗn dĩ không có ai giống như ai, ai cũng có những điều khó nói, những điều tổn thương riêng của mình. Ở độ tuổi 14 của em, cái tuổi đang dần trưởng thành hơn, nhiều lo nghĩ hơn, nhiều xúc cảm hơn, chắc hẳn em đã suy nghĩ rất nhiều về con người mình, về cuộc sống của mình, về mình là ai, sống có mục đích gì. Và cũng có thể lắm chứ, em suy nghĩ cả về quá khứ có lúc buồn lúc vui.

Em có chia sẻ rằng cha mẹ em đã ly hôn từ khi em còn rất nhỏ, và em lo rằng điều này có thể ảnh hưởng tới tâm lý của em. Em có thể cho chúng tôi biết thêm rằng trong quãng thời gian đó, em sống với ai? Người chăm sóc em như thế nào? Có lúc nào cha mẹ em cùng nhau có những hoạt động chung với em sau thời gian ly hôn? Trong quá khứ, em đã từng gặp phải vấn đề khó khăn nào với cha mẹ hay chưa và nếu như có thì em và họ cùng giải quyết vấn đề đấy như thế nào? Một câu hỏi nữa, em có thể kể cho chúng tôi nghe một ấn tượng đẹp về cha me trong quá khứ của em? Chúng tôi tự nhủ rằng biết đâu đấy một vài những kỉ niệm đẹp trong lòng em vẫn còn đang lưu giữ và chúng tôi rất vui nếu được nghe về điều đó, có thể những kỷ niệm đó sẽ giúp em tìm ra cách cân bằng lại cuộc sống cho chính mình.

cách cân bằng lại cuộc sống

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Cuộc sống luôn là những ván bài được chia bất ngờ, có vẻ như chẳng mấy trong những người chúng ta có thể đoán trước chính xác những chuyện tương lai sẽ xảy ra. Dù những sự kiện không hay trong quá khứ đã xảy đến và khiến chúng ta cảm thấy đau khổ, đôi khi còn thấy tồi tệ về bản thân mình nhưng ngày mai, ngày kia, và vài ngày sau nữa kể cả việc ngay tại lúc này, những điều mới mẻ vẫn đang hiện diện xung quanh chúng ta. Và nếu như em đang đọc lá thư này, chả phải là một minh chứng khá thú vị về điều đấy hay sao? Hãy thử nhìn ra khung cảnh ngoài kia và để ý kĩ rằng, liệu bầu trời hôm nay có giống ngày hôm qua, liệu những đám mây hôm qua ta từng thấy vẫn còn ở đó, liệu có những âm thanh khác lạ nào mà em có thể nghe thấy được? có lẽ cách cân bằng lại cuộc sống chính là nhìn mọi thứ ở mặt tích cực. Em thấy đấy, tất cả mọi thứ vẫn đang sống, kể cả em và nếu như em mong mỏi hòa hợp lại với cuộc sống thì chúng tôi nghĩ đó là dấu hiệu đầu tiên cho việc thay đổi những suy nghĩ cũ và bắt đầu tìm kiếm bản thân em là ai. Có thể từ những thứ nho nhỏ thôi, từ những điều mà bạn thích hay chỉ đơn giản là thứ bạn đã, đang hay từng để ý, vì có thể rằng những thứ đó lại có sức hấp dẫn với em ở cuộc đời. Em à, chúng tôi tin rằng em là người có thể hiểu sâu sắc nhất tâm hồn mình, con người mình. Em nghĩ thế nào về điều đó, liệu rằng nó có đáng để thử không?

Còn một điều chúng tôi muốn chia sẻ thêm với em. Dĩ nhiên, một gia đình ấm áp luôn là điều mọi đứa con mong mỏi và tin tưởng. Bởi sự ủng hộ của gia đình là điều cổ vũ rất lớn cho cá nhân đó bước đi trong cuộc đời mình. Nhưng có một số trường hợp không nhận được điều đó như những điều mà chúng tôi đã chia sẻ ngay từ đầu bức thư, nhưng nó không có nghĩa là người trong hoàn cảnh ấy không nhận được gì cả. Vì sự yêu thương có thể đến từ bất cứ đâu, từ bất kì ai, bất kì môi trường nào mà không có sự ràng buộc gì cả. Tình yêu thương đấy có thể đến ngay từ bản thân em nữa, khi con người ta yêu thương và chấp nhận chính mình, con người ấy có sự tự do, con người ấy mang sức mạnh đặc biệt để vượt qua những khó khăn trong cuộc đời của mình, và có thể còn chia sẻ tình yêu thương vô điều kiện đấy cho cả người khác nữa. Mặc dù để làm được vậy không khó nhưng cũng không phải quá dễ dàng bởi vì đó là một hành trình dài, cần sự dũng cảm cũng như cả lòng kiên trì của chúng ta nữa. Có người nói, khi bạn yêu thương chính mình thì người khác cũng sẽ yêu thương bạn như bạn vốn làm. Không biết rằng em thấy câu nói này có ý nghĩa như thế nào.

Dòng cuối cùng của chúng tôi khép lại một lá thư những mong rằng nó mở ra được một số góc nhìn mới cho em. Dù ít dù nhiều chúng tôi vẫn luôn mong rằng chúng có thể giúp em giải tỏa một phần nào để em có thể tìm ra cách cân bằng lại cuộc sống của mình giúp em thoải mái hơn, nhẹ nhàng hơn. Nếu còn bất kì sự băn khoăn hay nỗi lòng bạn muốn chia sẻ tiếp với chúng tôi, em có thể gửi thư vào hòm thư tư vấn của chúng tôi em nhé! Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ của em.

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-06-2019 bởi Thu Giang

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay