Chồng thường xuyên nói dối, tôi nên làm gì?

Chồng thường xuyên nói dối, tôi nên làm gì?

Chúng tôi đã kết hôn được 11 năm và có với nhau hai người con trai. Vợ chồng tôi đều là công chức nhà nước. Chồng tôi là giáo viên, tính tình phóng khoáng, yêu thiên nhiên, thích sự tự do, có lối sống chẩn mực. Anh thường hút thuốc và thức đêm xem bóng đá hoặc chơi cờ. Kinh tế của vợ chồng tôi cũng không khó khăn. Thế nhưng giữa vợ chồng tôi hè năm nào cũng nảy sinh một cuộc tranh luận dữ dội vì vấn đề chồng tôi thường ngao du với bạn bè. Khi đó chồng tôi đi đâu, đi với ai và làm những gì tôi đều không hay biết. Bản thân tôi không phải là người khắt khe nhưng anh ấy thường hay nói dối tôi. Có lần buổi trưa anh ấy không về nhà ăn cơm và nói rằng đi ăn với đồng nghiệp trong trường nhưng không phải mà là đi cùng các bạn học cấp ba, có cả trai lẫn gái. Năm ngoái chồng tôi bảo đi tập huấn ở Hà Nội 2 ngày rồi về Hưng Yên nhưng đến khi tôi biết thì anh lại đi Yên Bái bảo làm từ thiện. Năm nay anh nói đi theo xe tải lên Tây Bắc cùng với người cháu ở xóm dưới nhưng không phải như vậy. Người cháu vẫn ở nhà còn chồng tôi đi cùng với ai tôi không hề hay biết. Tôi gọi điện cho bạn bè anh để xác minh thì anh nói với tôi đang ở Trung Quốc rồi gửi cho tôi một loạt ảnh. Tôi giận quá không xem và nhắn tin cho anh ấy với lời lẽ giận dỗi. Từ đó đến hôm về chồng tôi không gọi điện, nhắn tin gì cho tôi. Đến khi về nhà cũng vậy, chồng tôi không nói gì cũng không có lời giải thích gì khác. Tôi cũng không nói vì tôi nghĩ bản thân phải là người được nghe nhiều hơn. Tôi không biết bản thân mình đã sai ở đâu? Ai là người phải nói lời xin lỗi? Chồng tôi xem bản thân như là nạn nhân còn tôi cư xử không đúng. Tôi không biết về các mối quan hệ bên ngoài của anh ấy và còn nhiều điều tôi chưa hiểu hết trong con người của chồng tôi. Tôi nên làm gì trong hoàn cảnh này?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi năm nay 35 tuổi, chồng tôi 41 tuổi, lấy nhau năm nay đã 11 năm và có 2 cậu con trai 10 tuổi và 7 tuổi. Cuộc sống của chúng tôi không khó khăn về vật chất. Vợ chồng chúng tôi đều là công chức nhà nước. Mọi thứ đều bình thường. Tính chồng tôi là người phóng khoáng, yêu thiên nhiên, thích sự tự do, tự tại, tính tình cũng thoáng, không so kè với người khác bao giờ.

Anh ấy là giáo viên, có lối sống bình thường cũng là chuẩn mực, anh hút thuốc và thích thức đêm xem đá bóng hoặc chơi cờ. Có điều hầu như hè nào chúng tôi cũng có 1 cuộc chiến tranh lạnh dữ dội. Lý do chủ yếu là do việc ngao du của anh ấy với bạn bè. Sẽ không có gì để nói nếu anh ấy nói thật cho tôi biết anh ấy đi đâu, đi với ai và làm những gì khi không ở bên tôi. Có lẽ khi nghe đến đây bạn sẽ cho rằng tôi quản lý chặt anh ấy. Nhưng không phải thế, tất cả những người bạn thường ngày của anh ấy tôi đều biết. Nhưng anh ấy lại thường xuyên nói dối tôi. Có lần, anh ấy nói trưa không về vì đi ăn với mấy anh em trong trường. Nhưng thực tế không phải thế mà là đi với mấy người bạn cấp 3, có cả trai cả gái. Tôi không khó khăn việc ấy, ai cũng phải có lúc ra ngoài giao lưu bạn bè.

Năm ngoái anh ấy nói với tôi là anh ấy di tập huấn ở Hà Nội 2 ngày, sau đó chuyển lịch về Hưng Yên, nhưng rồi tôi lại phát hiện ra là anh ấy đang đi Yên bái, kêu là đi từ thiện. Năm nay, anh ấy nói với tôi là theo xe tải đi tây bắc chơi 3 ngày, đi với thằng cháu ở xóm dưới, nhưng rốt cục là thằng đó ở nhà còn chồng tôi đi 4 ngày 3 đêm không biết đi đâu, với ai, làm gì? Khi tôi nghi ngờ có bảo anh chụp ảnh gửi lại cho tôi để chứng minh là anh không tiếp tục nói dối tôi. Nhưng anh không dám chụp, bặt vô âm tín. Đến khi tôi phát hiện anh đang nói dối tôi và tôi gọi cho 1 người bạn của anh để xác minh thế là anh điện về nói với tôi là anh đang ở trung quốc. Đồng thời gửi 1 lũ ảnh. Tôi không xem ảnh nữa, không biết ảnh đó là thế nào? Trong lúc bực bội tôi đã xóa hết ảnh đi. Tôi nhắn lại cho anh ấy 2 câu giận dỗi và từ đó trở đi cho đến lúc về là 2 ngày anh ấy không nhắn tin, không điện thoại, không gì hết. Khi về đến nhà, anh ấy bấm điện thoại cho con nói chuyện với tôi về việc xin phép đi lên ngoại, tôi không đồng ý. Tôi nghĩ khi tôi về đến nhà, chí ít anh ấy cũng phải nói với tôi 1 câu chào hỏi, giải thích, nhưng tuyệt nhiên không.

Hai vợ chồng như không nhìn thấy nhau, tôi không nói gì vì tôi nghĩ tôi phải là người được nghe. Nhưng tuyệt nhiên đến hôm nay là 3 ngày anh ấy về nhà nhưng vẫn không nói với tôi 1 câu. Tôi ức lắm. Đêm đến thường xuyên mất ngủ vì suy nghĩ. Tôi nghĩ không biết tôi sai ở đâu? Ai mới là nạn nhân, ai mới là người phải nói lời xin lỗi? Tôi quá mệt mỏi rồi. Anh ấy thể hiện như đang là 1 nạn nhân vậy, như là tôi đã cư xử không đúng vậy. Tôi thì cảm thấy anh ấy thường xuyên nói dối tôi về các mối quan hệ bên ngoài, tôi vẫn có những cái không thể biết được trong con người anh ấy. Hãy cho tôi biết tôi phải làm thế nào đây?

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Bạn thân mến!

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn Tâm lý, tình yêu, hôn nhân, gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của bạn, tôi hiểu được tâm trạng của bạn trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Vợ chồng bạn đã kết hôn được 11 năm và có với nhau hai người con trai. Năm nay bạn 35 tuổi còn chồng bạn 41 tuổi. Như bạn chia sẻ thì vợ chồng bạn đều là công chức nhà nước, cuộc sống vật chất, kinh tế ổn định, không có khó khăn gì. Chồng bạn là người đàn ông có tính phóng khoáng, yêu thiên nhiên, thích sự tự do. Trong các mối quan hệ anh ấy cũng rộng rãi, không thích so kè với ai. Chồng bạn là người sống có chuẩn mực, thích thức đêm xem bóng đá và chơi cờ. Tuy vậy, giữa vợ chồng bạn có một vấn đề khó khăn tồn tại là anh ấy thường xuyên thích ngao du với bạn bè. Do đó, giữa bạn với chồng nảy sinh cuộc tranh luận. Anh ấy hay nói dối bạn về những mối quan hệ xung quanh. Mặc dù như bạn nói, bạn không hề khó khăn gì chuyện đó. Ai cũng cần có những mối quan hệ giao lưu bên ngoài. Việc anh ấy đi đâu, đi với ai và làm những gì khi không có bạn ở bên cạnh, bạn không hề hay biết. Đến khi bạn biết thì sự việc đã rồi. Điển hình như việc có lần buổi trưa anh ấy không về ăn cơm với bạn và nói là đi cùng đồng nghiệp trong trường nhưng sự thực là chồng bạn đi với bạn bè học cùng cấp 3, có cả gái lẫn trai. Nếu nghe như vậy thì quả thực không có vấn đề gì cần giấu bạn. Vậy tại sao anh ấy vẫn không nói sự thật cho bạn biết?

Từ trước đến nay trong cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn mọi chuyện diễn ra như thế nào? Bạn là người phụ nữ ra sao? Bạn có biểu hiện thái độ khắt khe hay phàn nàn, khó tính trong vấn đề chồng bạn thường xuyên đi ra ngoài như vậy không? Bởi nếu bạn là người thoải mái thì chắc hẳn anh ấy sẽ không nói dối bạn. Trường hợp khác là chồng bạn thực sự có những mối quan hệ bên ngoài không muốn cho bạn biết bởi sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân của các bạn. Hoặc chồng bạn là người thích sự tự do nên tự quyết mọi vấn đề mà không muốn chia sẻ với bạn, tránh những rắc rối cho bản thân mình. Như những gì bạn nói thì mọi sự việc anh ấy trải qua đều đặt bạn vào tình thế đã rồi. Như chuyện anh ấy bảo rằng đi tập huấn ở Hà Nội hai ngày rồi về Hưng Yên nhưng sự thật chồng bạn lại đi Yên Bái. Nếu chỉ là đi tập huấn vì công việc, sao cứ phải nói dối bạn? Rồi sự việc lần này cũng vậy, anh ấy luôn nói vòng quanh. Đến khi bạn biết mới thừa nhận nhưng lại coi như mình vô tội và không cảm thấy có lỗi với bạn.

Từ những sự việc đã xảy ra nhiều lần, bạn đã nói chuyện rõ ràng với anh ấy hay chưa? Bạn có hỏi xem vì sao anh ấy cứ hết lần này đến lần khác nói dối bạn? Nếu đơn giản chỉ là ngao du với bạn bè, đi đây đi đó thì có gì mà không nói được với bạn? Bạn cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi biết chồng mình vắng nhà mấy ngày đi với ai, đi đâu và làm những gì? Về điều này bạn cũng nên xem xét, suy nghĩ lại xem có phải bản thân mình cũng có phần cứng nhắc và muốn kiểm soát anh ấy hay không? Bởi bạn cũng hiểu chồng bạn là người thích sự tự do đúng không nào? Có thể có những điều bạn suy nghĩ là bình thường và không nhận thấy đó là sự kiểm soát nhưng vì chồng bạn có suy nghĩ khác nên mới giấu giếm bạn vì nói ra bạn sẽ ngăn cản, phản đối. Anh ấy nói dối bạn hết lần này đến lần khác. Sự việc lần này thì nghiêm trọng hơn vì vợ chồng bạn giận dỗi nhau, không nói chuyện gì với nhau và chồng bạn cũng không có bất cứ một lời giải thích nào với bạn. Thậm chí, anh ấy còn cho rằng bản thân mình là nạn nhân. Trong khi đó, bạn thì suy nghĩ quá nhiều, mất ngủ, giận hờn và không biết bản thân đã sai ở đâu?

Cuộc sống hôn nhân vợ chồng luôn có những biến cố xảy ra mà cần phải đối diện, vượt qua. Sự bất đồng về quan điểm, lối sống và suy nghĩ sẽ làm cho cuộc sống của các bạn trở nên khó khăn rất nhiều. Nhưng những bất đồng đó sẽ giảm bớt đi nếu như giữa vợ chồng thường xuyên có sự chia sẻ, lắng nghe, thấu hiểu và thông cảm cho nhau. Đã mấy ngày trôi qua, vợ chồng bạn không nói chuyện với nhau. Anh ấy cũng không có bất cứ một lời giải thích nào với bạn và coi như mọi chuyện là lẽ thường tình. Trong trường hợp này, bạn nên suy nghĩ đến việc cùng chồng nói rõ ràng mọi vấn đề đã xảy ra. Bạn cần biết vì sao anh ấy lại thường xuyên nói dối bạn? Có điều gì ở bạn mà anh ấy không hài lòng và muốn che giấu bạn? Nếu bạn không khắt khe những mối quan hệ của chồng cũng như tôn trọng anh ấy trong những sở thích riêng thỉ bản thân người đó không nên đối xử với bạn như vậy. Bạn có gì không hài lòng và mong muốn ở anh ấy, bạn cũng nên chia sẻ rõ ràng cho chồng bạn để cả hai thấu hiểu được nỗi lòng của nhau. “Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn”, vợ chồng bạn cần có chung chí hướng, sự phấn đấu cho tương lai thì cuộc hôn nhân mới ổn định, bền vững được. Mỗi người đều có những sở thích riêng của mình và cần được tôn trọng. Chồng bạn cần làm cho bạn tin tưởng, giải tỏa được những khúc mắc, hoài nghi trong lòng bạn thì lúc đó tự khắc mối quan hệ của vợ chồng bạn sẽ trở nên tốt đẹp. Mong bạn sớm giải quyết được vấn đề và luôn bình an trong cuộc sống.

Thân ái chào bạn!

Cập nhật : 18-10-2019 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay