0904030189

Các dấu hiệu cho thấy trẻ bị tự kỷ

Dấu hiệu trẻ tự kỷ

Bạn cảm thấy con mình có các dấu hiệu lạ mà không rõ là con bị làm sao, tự nhiên thấy con khác với các  bạn cùng lứa khiến bạn rất lo lắng không biết hỏi ai, dưới đây là một số biểu hiện cho thấy trẻ bị tự kỷ.Chia sẻ của An Nam

Bạn cảm thấy con mình có các dấu hiệu lạ mà không rõ là con bị làm sao, tự nhiên thấy con khác với các  bạn cùng lứa khiến bạn rất lo lắng không biết hỏi ai, dưới đây là một số biểu hiện cho thấy trẻ bị tự kỷ (có nguy cơ mắc chứng tự kỷ)

1. Về tiếp xúc ánh mắt

Tiếp xúc ánh mắt là một trong những biểu hiện cho thấy trẻ bị tự kỷ. Trẻ hay trốn ánh mắt của mình, biểu hiện như tránh nhìn thẳng vào mắt mình hoặc khi chúng ta nhìn  trẻ sẽ ngoảnh đi nơi khác chẳng hạn, đôi khi mình nói chuyện với bé mà bé chỉ nhìn vào một vật gì khác như bờ tường chẳng hạn, hoặc bất cứ đồ vật nào ở xung quanh bé mà không hề nhìn vào mặt mình. Hoặc có bé nhìn nhưng chỉ nhìn thoáng qua và ngoảnh đi nơi khác ngay lập tức.

2. Cách chơi các trò chơi

Với đồ chơi thường trẻ tự kỷ hay chú ý tới một bộ phận nào đó của đồ vật chẳng hạn như cái bánh xe, trẻ không chơi theo đúng chức năng của đồ vật, hoặc không biết cách để chơi với đồ vật, thậm chí có trẻ còn không chơi được với đồ vật khi đưa cho trẻ, chúng sẽ vứt hết đi, có những bé chỉ chơi một trò chơi duy nhất mà chúng quen thuộc và cảm thấy thích thú.

3. Về mặt vận động

Có những trẻ nặng tay hay vẫy lên, đung đưa, miệng hay gào thét đôi khi còn rú lên những từ rất vô nghĩa. Những chỗ đông người chúng thường chỉ ngồi im một chỗ, mặt ngoảnh về phía bờ tường, hoặc chúng sẽ chống cự kịch liệt kêu gào, la hét, đặc biệt có những trẻ hay đi nhón gót. Có những trẻ tự kỷ nặng còn tự sát thương chính mình, chúng tự đánh vào đầu mình.

4. Về mặt thính giác

Đối với những trẻ nặng thì gần như không nghe mình nói bất cứ điều gì, mình nói gì chúng đều vô cảm coi như không biết, không nghe, không thấy,đối với trẻ tự kỷ nhẹ thì chúng vẫn có thể nghe được nhưng chúng không nói và không có phản ứng đáp lại.

biểu hiện cho thấy trẻ bị tự kỷ

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

5. Về mặt tương tác

Tương tác xã hội là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với trẻ tự kỷ, đây là biểu hiện cho thấy  trẻ bị tự kỷ. Hầu như các trẻ đều không cho người khác động vào mình, đặc biệt là người lạ như  bạn bè, hay cô giáo chúng, như động tác cầm tay chẳng hạn, trong các trò chơi cần phải cầm tay chúng sẽ giằng tay lại. trẻ chỉ thích chơi một mình không muốn người khác chơi cùng, hoặc không cho người khác chơi đồ chơi của mình.

6. Về mặt cảm giác

Trẻ có thể có cảm giác sợ hãi khi tới những chỗ đông người,và sợ khi bị bỏ lại một mình với những người lạ. Chúng sẽ có phản ứng rất mãnh liệt để trốn chạy khỏi những người lạ đó. Thậm chí có những trẻ chống đối bằng cách tấn công người lạ đó cắn, cào, nằm lăn ra gào thét.

7. Về mặt trí tuệ

Trẻ thường rất máy móc,chúng học và nhại theo lời của bố mẹ hay thầy cô một cách máy móc và thứ tự các từ đều giống nhau với tất cả những lần nói,trật tự các từ thường đảo lộn mà chúng không hiểu. ví dụ như cho bé một bức tranh thể hiện em bé đang rửa mặt và hỏi chúng là em bé đang làm gì thì chúng lại mặ trả lời là rửa mặt khăn; có những trẻ nặng thì không thể hiểu được mệnh lệnh của lời nói, đối với trẻ này thường trí tuệ chậm phát triển hơn so với các trẻ bình thường.

8. Về mặt cảm xúc

Trẻ thường biểu hiện không ổn định trái ngược, khóc cười vô cớ, có những lúc đang  ngòi im lặng tự nhiên cười một cách vô cớ khó hiểu. hoặc la hét lên rất to khó kiểm soát được.

Trên đây là một số biểu hiện cho thấy con bạn đã bị mắc chứng tự kỷ, tuy nhiên tự kỷ có rất nhiều dạng, các biểu hiện khác nhau, và mức độ khác nhau có thể dẫn đến có những dấu hiệu khác nhau.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-11-2022 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com