0904030189

Bệnh tự kỷ của trẻ có tự khỏi được không?

Bệnh tự kỷ của trẻ có tự khỏi được không?

Để hiểu bệnh tự kỉ của trẻ có tự khỏi được không, trước tiên hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tự kỷ ở trẻ. Cho đến hiện nay, vẫn chưa có kết quả chinh xác nào nói đến nguyên nhân dẫ đến trẻ tự kỷ, mà theo mỗi một trường phái lý thuyết khác nhau, tùy từng cách tiếp cận khác nhau, mà người ta đưa ra những nguyên nhân khác nhau.Ở đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại và đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng của trẻ tự kỷ như sau:

  1. Do ảnh hưởng từ phía não bộ

Do trẻ bị ngạt hoặc thiếu ôxi não khi sinh, do chấn thương sọ não do can thiệp sản khoa, vàng da nhân não sơ sinh, chảy máu não màng não sơ sinh, nhiễm khuẩn thần kinh như viêm não, viêm màng não, thiếu ôxi não do suy hô hấp nặng hoặc chấn thương sọ não. Điều này ảnh hưởng mạnh mẽ đến các dây thần kinh, sự chèn ép hoặc mất đi chức năng chính của các dây thần kinh, gây bất lợi trong quá trình giao tiếp và nhận thức của trẻ.

Có những nghiên cứu lại cho rằng Tự kỷ không có nguyên nhân đơn lẻ mà là sự tổng hợp các rối loạn với một tập hợp các bộ phận chủ yếu các nguyên nhân riêng biệt. Nghĩa là, sự hoạt động khác thường của hệ thống các dây thần kinh ở não dẫn đến kết quả chậm phát triển trí tuệ.

  1. Do những yếu tố sinh học

Do một số sự biến đổi từ gen, một vùng gen đặc biệt trên cặp nhiễm sắc thể 11 gọi là Neurexin 1. Neurexin 1 thuộc dòng các gen chịu trách nhiệm giúp tế bào thần kinh liên lạc với nhau, do bị lỗi nên quá trình liên lạc, xử lý thông tin của trẻ bị chậm, không chính xác.

Một số kết quả khác từ những nhà nghiên cứu tại Mỹ cho thấy: Tự kỷ không phải là do sự rối loạn của hệ thần kinh mà nguồn gốc của bệnh là ở hệ tiêu hoá. Hệ thống hấp thu dinh dưỡng ở ruột của các bé bị tổn thương, không làm việc đúng chức năng để các chất độc thẩm thấu vào máu và đi khắp cơ thể. Chất độc đi lên não, phá huỷ các đường nối tư duy, làm hư hại tế bào não và nhiều phần chức năng khác của não, đặc biệt là chức năng xử lý ngôn ngữ và giao tiếp. Một phần khác là do các độc tố từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào cơ thể. Tuỳ theo mức độ chất độc trong máu mà các bé bị tổn hại ở nhiều mức độ khác nhau.

Sự nhiễm trùng virus trước khi sinh, nhiễm trùng kết hợp với sự việc miễn dịch vào giai đoạn sớm khi sinh có thể ảnh tới sự phát triển tự nhiên hơn sự nhiễm trùng ở giai đoạn sau khi sinh, mà cho dù trước hay sau cũng đều ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện các giác quan và ngôn ngữ, nhận thức của trẻ.

  1. Do yếu tố môi trường

Tác nhân môi trường được cho là có gây ra Tự kỷ hoặc làm trầm trọng hơn triệu chứng Tự kỷ tác động trực tiếp vào não của trẻ thông qua con đường các thức ăn, bệnh truyền nhiễm, các kim loại nặng, dung môi, khí thải động cơ diesel, PCBs, phe-nol sử dụng trong sản xuất nhựa, thuốc trừ sâu, cồn, hút thuốc, thuốc trái phép và vắc xin.

Môi trường trước khi trẻ được sinh ra, Ở đây sẽ nói tới sự căng thẳng của các bà mẹ trước khi sinh như là mất việc, gặp sang chấn khi vừa mất đi người thân, xích mích gia đình khó giải quyết hoặc đơn giản chỉ là sự đau bồn, rối loạn cảm xúc của các bà mẹ.

Bệnh tự kỷ của trẻ có tự khỏi được không

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường sống của trẻ, có nhất nhiều gia đình ở Việt Nam, cha mẹ bận ít có thời gian giao tiếp, tương tác với trẻ trong 24 tháng đầu, không quan tâm dạy dỗ trẻ, để trẻ ở nhà với ông bà hoặc người giúp việc, chủ yếu cho trẻ xem tivi, quảng cáo, âm nhạc … chỉ đáp ứng về mặt vật chất, không đáp ứng về mặt tinh thần, dẫn đến tạo cho trẻ một thói quen là không có nhu cầu giao tiếp, tương tác với mọi người xung quanh, chỉ khi nào trẻ cần ăn uống, cần chơi… thì trẻ mới xuất hiện nhu cầu giao tiếp bằng cách khóc đòi hoặc kéo tay người lớn chỉ vào thứ mà trẻ cần.

Trên đây là một số góc nhìn tổng quan nhất về nguyên nhân dẫn đến trẻ tự kỷ. Để trả lời cho câu hỏi Bệnh tự kỷ của trẻ có tự khỏi được không? Thì câu trả lời chắc chắn là không, bởi khi các bậc cha mẹ và phụ huynh thấy trẻ có các biểu hiện của bệnh tự kỉ thì cần đưa trẻ tới ngay các trung tâm, bệnh viện để chuẩn đoán và test lâm sàng, sau đó cần tuân theo những gợi ý của người có chuyên môn và năng lực về lĩnh vực trẻ tự kỷ, để có những liệu pháp cải thiện tốt cho trẻ.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi Nguyen Hoan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com