Giúp trẻ tự kỷ hoà nhập xã hội

Giúp trẻ tự kỷ hòa nhập xã hội

Làm thế nào để giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với xã hội? Bởi lẽ, tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời, trẻ tự kỷ ít có sự giao tiếp và tương tác xã hội. Để trẻ trở thành những đứa trẻ bình thường như bao trẻ cùng trang lứa khác vai trò của gia đình và người giáo dục trẻ là hết sức quan trọng. Cần có sự kết hợp với nhau để cùng giúp trẻ hoà nhập xã hội.Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời, trẻ tự kỷ ít có sự giao tiếp và tương tác xã hội. Để trẻ trở thành những đứa trẻ bình thường như bao trẻ cùng trang lứa khác vai trò của gia đình và người giáo dục trẻ là hết sức quan trọng. Cần có sự kết hợp với nhau để cùng giúp trẻ tự kỷ hoà nhập xã hội.

1. Phát hiện tiềm năng, sở thích ở trẻ

Việc phát hiện tiềm năng, sở thích ở trẻ là rất quan trọng, điều này giúp bạn hiểu trẻ và có cách khuyến khích trẻ phù hợp. Cha mẹ, những người chăm sóc trẻ cần hết sức chú ý, chi tiết tỉ mỉ những hành vi, hành động mà trẻ thích nhất. Từ những điều mà trẻ ưa thích, trẻ có thể làm được bạn có thể khuyến khích trẻ cùng tham gia, hoạt động với mọi người xung quanh.

2. Thường xuyên gần gũi trẻ

Bạn phải tuyệt đối kiên trì với trẻ này, trẻ thường xuyên cáu gắt, khó chịu, nhưng bạn đừng vội nản lòng mà từ bỏ. Hãy bày tỏ với con bằng những lời nói nhẹ nhàng, có thể một lần trẻ không phản ứng gì, nhưng mỗi lần trẻ có hành động như vậy bạn sẽ nói, giải thích cho trẻ thì trẻ sẽ dần hiểu bạn hơn. Ở tại môi trường học nên cho trẻ tham gia chơi các trò chơi và hướng dẫn cho trẻ chơi các trò chơi cùng các bạn, tuyệt đối không được để trẻ rơi vào trạng thái cô lập. Đặc biệt là bạn tuyệt đối không đáp ứng tất cả những gì trẻ muốn khi trẻ không chịu nói, hãy nói với trẻ “con muốn điều gì con hãy nói” nếu trẻ không nói bạn không đáp ứng và hãy giải thích cho trẻ hiểu việc “con không nói thì không ai hiểu được con đang muốn điều gì”.

Giúp trẻ tự kỷ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

3. Khuyến khích trẻ

Bạn có thể dành cho trẻ những phần quà nho nhỏ để tuyên dương khuyến khích trẻ, khi chúng làm tốt những điều gì đó hãy dùng nhiều hành động như khen ngợi, tặng quà,… bằng nhiều hình thức khác nhau bạn có thể khiến trẻ muốn lặp lại hành động đó để tiếp tục được khen ngợi như vậy. Khen ngợi rất hữu ích với trẻ, kể cả đối với trẻ bình thường. Chú ý bạn nên khen thưởng trẻ bằng nhiều hình thức khác nhau, để trẻ không chán và có động lực lớn hơn để hành động.

4. Cách quan tâm trẻ

Giáo viên nên cho trẻ ngồi bàn đầu để trẻ có thể tập trung tối đa được, tránh việc để trẻ ngồi gần cửa sổ. Khi trẻ quá ngang bướng, phá phách hãy để cho trẻ ở trong một không gian yên tĩnh để trẻ tĩnh tâm lại, khi bạn giao việc cho trẻ đừng đòi hỏi trẻ thực hiện ngay mà bạn hãy hướng dẫn trẻ từng bước một để giúp trẻ tự kỷ thực hiện dần dần.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 25-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay