Tư vấn tâm lí cho trẻ em cùng chuyên gia hàng đầu Việt Nam

Trong xã hội hiện đại, số lượng trẻ em mắc các bệnh về tâm lý đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Vì vậy tư vấn tâm lý trẻ em là việc làm vô cùng cần thiết để giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện về thể chất và tinh thần.

1. Tư vấn tâm lý trẻ em là gì?

Tư vấn tâm lý trẻ em là quá trình tương tác giữa người tư vấn với đối tượng là trẻ em – thường là những bé đang bị rối loạn về mặt tâm lý, nhằm giúp đỡ các bé cải thiện cuộc sống bằng cách khai thác nhận thức và thấu hiểu những suy nghĩ, cảm xúc, các hành vi của trẻ. Các chuyên gia tư vấn tâm lí cho trẻ em sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp trẻ cân bằng trạng thái tâm lý để hòa nhập với cuộc sống. Những người tư vấn tâm lý thường được đào tạo bài bản, chuyên sâu về chuyên ngành tâm lý; có đủ phẩm chất và kĩ năng có thể tư vấn, trợ giúp một cách tốt nhất cho trẻ.

2. Những đối tượng trẻ em nào cần được khám tư vấn tâm lí?

– Trẻ có dấu hiệu tự kỉ

– Trẻ chậm nói

– Trẻ có hội chứng đái dầm

– Trẻ ít nói, hay hét hò, giận dữ

– Có những cảm xúc xáo trộn tuổi dậy thì do công việc học tập, gia đình, tình cảm nam nữ.

Trước khi khám tư vấn tâm lý trẻ em, bố mẹ phải là người nắm rõ những hành vi, thái độ biểu hiện của con mình rõ nhất để miêu tả cho chuyên gia tâm lý tâm lý.

Xem thêm: Tư vấn tâm lý trầm cảm

tu-van-tam-ly-ve-tre-em

3. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ mắc bệnh về tâm lý?

Trẻ em có những trạng thái tâm lí như cảm thấy lo âu hoặc buồn chán là những chuyện bình thường hằng ngày. Thế nên cha mẹ cần phải phân biệt được đâu là những dấu hiệu bình thường đâu là dấu hiệu của bệnh tâm lý.  Nếu tình trạng lo âu, buồn chán ở trẻ diễn ra thường xuyên và kéo dài thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các chuyên gia tư vấn tâm lí về trẻ em để được xác định về  tình trạng bệnh của con em mình. Cho các chuyên gia tâm lí biết những hành vi bất ổn ở con khiến mình lo lắng để họ đưa ra những lời khuyên cần thiết.

Ngoài ra các mẹ cũng cần phối hợp với giáo viên để được nhận sự hỗ trợ vì phần lớn thời gian trong ngày con học tập ở trường. Giáo viên có thể giúp quan sát các hành vi, phát hiện những dấu hiệu trẻ có thể mắc bệnh tâm lý để kịp thời thông báo tới các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cha mẹ cần quan tâm tới con em mình hơn nữa, lắng nghe và thấu hiểu những tậm sự của con, không nên áp đặt những việc mà trẻ không thích. Hãy để trẻ được phát triển một cách tự nhiên nhất.

4. Một số nguyên tắc khi tư vấn cho trẻ

Trong quá trình tư vấn tâm lí cho trẻ, hãy khuyến khích trẻ nói và hãy lắng nghe những điều trẻ chia sẻ, những điều trẻ muốn và những điều trẻ cần. Đừng kì thị  hay nhìn trẻ bằng ánh mắt thương hại mà thay vào đó hãy học cách làm bạn với trẻ. Khi trẻ gặp rắc rối nào đó, hãy phân tích cho trẻ tự thấu hiểu được đâu là đúng đâu là sai và định hướng cho trẻ con đường đúng đắn nhất. Nhưng không được gò ép hay bắt trẻ phải làm thế này làm thế kia mà hãy tôn trọng quyền quyết định của trẻ.

5. Dưới đây là danh sách một số trung tâm và phòng khám tâm lí cho trẻ em đáng tin cậy tại Hà Nội 

1/ Trung tâm Phục hồi chức năng – BV Nhi Trung Ương

18/879 La Thành, Đống Đa – Quận Đống Đa

ĐT: 84.4.8343700

2/ Trung tâm Phục hồi chức năng BV Bạch Mai

BV Bạch Mai

78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 84 4 3869 3731 – Fax: 84 4 3869 1607

3/Trung tâm nghiên cứu tâm lý và tâm bệnh lý trẻ em

(Trung tâm N-T)

Số 22, ngõ 290, ngách 11, hẻm 5, Phố Kim Mã, Q. Ba Đình, Hà Nội.

Số 22, ngõ 294 / ngõ 6 Vạn Phúc , phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội

( phía sau Đại sứ quán Thuỵ Điển, đường đi ô tô vào được )

ĐT: 04-37264563 * 0979636151 * 0988845194

4/ Trung tâm Phúc Tuệ

66 Phó Đức Chính – Hà Nội – Tel: 84 4 716 1159

327 Đội Cấn – Hà Nội – Tel: 84 4 762 4530

5/ Trung tâm Sao Mai

Khu Nội Chính (Cuối đường Vũ Trọng Phụng, Sau lưng trường PTTH Nhân Chính)

Số 4 ngõ 116 Nhân Hoà Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: (84-4)35578135 * Fax: (84-4)35572569

Email: morningstarvietnam@gmail.com

Những thông tin trên chúng tôi mang lại hy vọng sẽ giúp ích cho phụ huynh trong việc tư vấn tâm lí cho trẻ. Tư vấn tâm lí cho trẻ là cả một quá trình lâu bền, không phải ngày một ngày hai là có thể hoàn thành được. Cha mẹ cần phải quan tâm, chăm sóc con em mình nhiều hơn để con em mình được phát triển một cách toàn diện nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-05-2019 bởi Seo Ngon

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay