0904030189

Tết xa quê – Nỗi niềm của những người lấy chồng xa xứ

Tết xa quê – Nỗi niềm của những người lấy chồng xa xứ

Tết là để về nhà, tết là để đoàn viên. Nhưng với những người lấy chồng xa xứ, tết đến lại khiến họ cảm thấy lạc lõng đến nao lòng.

“Đường về nhà xa quá mẹ ơi; Chắc xuân nay con không về tới; Khi nắng xuân đang vươn khắp nơi; Con vẫn một mình nơi đây”. Những giai điệu mùa xuân cất lên, thời khắc giao thừa cũng sắp đến càng làm cho những người lấy chồng xa xứ cảm thấy buồn và tủi thân, đã biết bao nhiêu cái tết chẳng thể nào về nhà với mẹ đẻ, chỉ được ở nhà chồng bởi quan niệm “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu”.

Hồi còn trẻ, có lẽ vì sống theo cảm xúc, đi theo tiếng goị của tình yêu nên nhiều bạn gái chấp nhận sống xa gia đình, ước muốn duy nhất lúc đó là được ở bên cạnh người mình yêu. Nhưng có những khoảng khắc trong cuộc sống, đặc biệt ngày tết cận kề khiến cho họ không thể nào không tự dằn vặt chính mình và thốt lên hai từ giá như. Có người từng chia sẻ, lấy chồng năm năm rồi mà chưa được một lần về quê đón tết. Năm đầu tiên về bên nhà chồng, thì có lý do là dâu mới, phải ở lại đón tết và chào hỏi họ hàng gia đình chồng. Năm thứ 2 bụng mang dạ chửa, gia đình chồng không yên tâm cho đi xe khách nên đành ngậm ngùi ở lại. Cái tết năm thứ 3 vì lý do con còn nhỏ quá, không tiện đi lại. Năm thứ 4 lại mang bầu chaú bé thứ hai và năm thứ năm lại như lý do lần trước. Chẳng biết bao giờ mới được đón cái tết yêu thương ở nơi mình đã từng chôn rau cắt rốn. 

Nỗi niềm của những người lấy chồng xa xứ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Đào mai khoe sắc thắm làm cho nỗi nhớ quê hương, nhớ cái tết hồi còn độc thân ở bên gia đình càng da diết, cồn cào hơn. Nhớ tiếng cươì nói râm ran của trẻ nhỏ chạy tung tăng khắp ngõ, nhớ cảnh mọi người cùng nhau làm giò, làm bánh chưng; nhớ cái khoảnh khắc thức đêm ngồi bên bếp lửa hồng để trông nồi bánh chưng, cùng kể nhau nghe những câu chuyện vui tươi; nhớ những lần được mẹ cho đi chợ để sắm tết; nhớ cái không khí cả nhà cùng nhau dọn dẹp nhà cửa để đón xuân sang; nhớ những giây phút đi chúc tết; nhớ nụ cười hạnh phúc, vỡ oà khi tiếng pháo nổ vang trời báo hiệu đã đến thời khắc giao thừa. Nhớ và rất nhớ những điều bình dị nhất. Chỉ từng ấy nỗi nhớ, cũng đủ để những người lấy chồng xa quê khát khao được trở về cùng gia đình, được hà hít cái mùi vị thân thương đó. Mùi vị tết quê hương. 

“xuân nào là của con

Của những ai sống xa nhà

Xuân chỉ là giấc mơ

Giấc mơ được về nhà thôi

Xuân này chẳng có con

Mẹ đừng trách đừng buồn con nhé

Sẽ một ngày giấc mơ ở trong vòng tay con”.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 26-01-2020 bởi Doan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com