0904030189

Cách giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình

Cách giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân

Trong cuộc sống này không có gia đình nào, không có cặp vợ chồng nào là không có mâu thuẫn, chỉ khác nhau ở cách xử lý mâu thuẫn đó mà thôi. Một gia đình hạnh phúc không phải là gia đình không có mâu thuẫn mà gia đình đó giải quyết tốt mâu thuẫn. Dưới đây là một số gợi ý của tư vấn An Nam trong cách giải quyết mâu thuẫn, xung đột vợ chồng để hôn nhân luôn hạnh phúc.

1. Thấu hiểu

Xung đột xảy ra là do sự bất đồng quan điểm giữa vợ và chồng về một vấn đề nào đó. Mỗi người sẽ có quan điểm, cách nhìn nhận khác nhau về sự vật, sự việc. Chính vì thế, khi mâu thuẫn diễn ra, bản thân người vợ hoặc chồng phải đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu được suy nghĩ của nhau. Từ đó, mới có thể phân tích và đưa ra được những lời lẽ mang tính thuyết phục.

Không thể có tình yêu, tình thương đúng nghĩa nếu không có sự thấu hiểu. Hiểu mơí thương và thương thì dễ thấu hiểu người khác hơn. Sự thấu hiểu dành cho nhau sẽ khiến cả hai vợ chồng dễ dàng bỏ qua những mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân, sống bao dung và tôn trọng người bạn đời hơn.

Xem thêm: Mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình

2. Lưạ chọn thời điểm thích hợp để trao đổi

Mâu thuẫn đang diễn ra, nếu như cả hai cố gắng tranh luận không những làm cho cuộc tranh luận không đến hồi kết mà nó cònlamf cho tình trạng trở nên căng thẳng hơn. Bạn nên lựa thời điểm khi cả hai đã được thư giãn, nghỉ ngơi và có thể tập trung vào buổi nói chuyện. Đừng cố giải quyết dứt điểm vấn đề khi cả hai đang phân tâm và mỏi mệt. 

Xem thêm: Cách ứng xử khi vợ chồng có mâu thuẫn

3. Luôn dành cho nhau sự tôn trọng

Tôn trọng là điều cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ nào. Sự tôn trọng giưã hai vợ chồng trong khi mâu thuẫn là việc cả hai vẫn giữa cách xưng hô đúng mực. Đôi khi, vì quá nóng giận, nhiều người dành cho nhau những câu từ rất khó nghe. Chẳng hạn “tao – mày”, con kia, thằng kia….Cách xưng hô khiếm nhã như thế sẽ làm cho đối phương cảm thấy bị tổn thương sâu sắc. Vết thương da thịt rồi có thể lành, nhưng vết thương tinh thần nó sẽ mãi nhói đau. Bởi thế trước khi nói, cần cân nhắc kỹ lời nói của mình “lời nói chẳng mất tiền mua – lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Xem thêm: Bốn không khi hai vợ chồng cãi nhau

Cách giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

4. Bình tĩnh

Khi xung đột lên tới đỉnh điểm, cả hai cùng tức giận, mọi lời nói khi đó đều trở nên vô nghĩa. Nóng giân không giải quyết được vấn đề. Vì vậy, hãy cố gắng bình tĩnh để tránh làm ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. 

Nếu có thể, bạn hãy nhượng một bước và chọn cách thỏa hiệp, đừng để cuộc tranh cãi kéo dài. Khi vấn đề bớt căng thẳng, bạn có thể lựa chọn thời điểm thích hợp, dung lời nói nhỏ nhẹ để phân tích cái đúng cái sai trong sự việc đó. Tâm trạng của hai bên vui vẻ, phấn khởi thì họ sẽ nhìn nhận sự việc một cách khách quan hơn và dễ tiếp nhận ý kiến của bạn hơn.

Mâu thuẫn, xung đột là điều không thể tránh khỏi trong đời sống hôn nhân. Khi xảy ra mâu thuẫn, hãy luôn ghi nhớ “chồng giận thì vợ bớt lời; cơm sôi nhỏ lửa chẳng đời nào khê”.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 29-01-2020 bởi Doan Lan

Cùng chuyên mục


Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com